ปลากระเบนเป็นตัวๆ ถูกนำมาแล่เนื้อปลาที่สมุทรปราการ
เนื้อปลาจะถูกแล่ออกมา ซึ่งดูเหมือนปลา 1 ตัวต่อ 1 ชิ้น
แต่จริงๆ คือ 1 ใน 100 ส่วน (หรือมากกว่านั้น) ของปลากระเบน
จากนั้นจะนำมาตากแดด
จนแห้งได้ที่แบบนี้
แล้วจะมาชุบน้ำตาล เพื่อเพิ่มความหวาน
สีของเนื้อปลากระเบนจะกลายเป็นสีส้มแบบนี้
ตากอีกหลายวัน และเก็บใส่กล่องเพื่อขาย
แบบนี้ขายปลีกที่ร้านปลาหมึกย่างชิ้นละ 20-25 บาท
แล้วจะมาชุบน้ำตาล เพื่อเพิ่มความหวาน
สีของเนื้อปลากระเบนจะกลายเป็นสีส้มแบบนี้
ตากอีกหลายวัน และเก็บใส่กล่องเพื่อขาย
แบบนี้ขายปลีกที่ร้านปลาหมึกย่างชิ้นละ 20-25 บาท
หลายคนที่เคยกินปลาหมึกย่าง (แบบแตกแห้ง) คงต้องเคยกินหรือเคยเห็นปลาหวาน ปลาที่หลายคนคิดว่าคือปลาริวกิว มีรสหวาน ย่างกับเตาถ่าน ตัวสีส้มๆ แท้ที่จริงก็คือ "ปลากระเบน" นั่นเอง ผมไปสำรวจและสัมภาษณ์ที่มาที่ไปจึงทราบมาว่า เป็นปลาที่มาจากทะเลอินโดนีเซีย และซื้อมาจากตลาดมหาชัย ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพแร่ปลา ตากปลา ซื้อมาแปรรูปเป็นอาหารตากแห้ง
3 ความคิดเห็น:
มีเบอร์ติดต่อไหมคับ สนใจคับ
อยู่แถวไหน
สนใจซื้อไปขายครับ0866261232
แสดงความคิดเห็น